Lựa chọn bộ vận động phù hợp?

Anawood thiết kế các bộ vận động phù hợp với lứa tuổi phát triển. Bộ vận động có chiều cao, kích thước được chia ra thành bộ vận động cho các bé từ 1-3 tuổi, bộ vận động cho các bé 3-6 tuổi và bộ vận động cho các bé lứa tuổi tiểu học. Căn cứ vào giai đoạn phát triển của trẻ mà ba mẹ và thầy cô giáo chọn dụng cụ phù hợp. Dưới dây là một số lời khuyên Anawood dành cho từng lứa tuổi.

Bộ vận động dành cho các bé từ 0-3 tuổi

Những bộ vận động đơn lẻ với mục đích phát triển hệ vận động của các bé khi chuyển từ nằm sang ngồi, chuyển từ ngồi sang đứng và chuyển từ đứng sang đi. Những dụng cụ vận động ở lứa tuổi này thường nhỏ và dễ dàng di chuyển. Một số bộ vận động có thể kể đến như thang Pikler, bộ leo trượt, cầu vồng gỗ, tam giác leo trèo, ….

Dưới đây, cô giáo và ba mẹ có thể tham khảo một số bộ vận động ở lứa tuổi này:

Vận động ở lứa tuổi này rất quan trọng, bé sẽ nhanh nhẹn, biết đi sớm hơn, thích khám phá, chủ động tìm tòi ra những cách chơi mới cùng những dụng cụ vận động. Thầy cô và ba mẹ có thể tham khảo thêm đồ chơi vận động tại đây

Bộ vận động dành cho các bé từ 3 – 6 tuổi

Ở lứa tuổi này các bé rất ham muốn được vận động, những dụng cụ vận động ở giai đoạn này sẽ khác nhiều so với dụng cụ vận động cho các bé từ 0-3 tuổi. Bé sẽ thích thú với những trò chơi thử thách hơn như leo thang, đu xích đu, ném bóng rổ, cầu trượt với cảm giác trượt nhiều hơn, leo núi. 

Nắm bắt nhu cầu phát triển giai đoạn này của trẻ, Anawood đã tạo ra những dụng cụ vận động hữu ích và tiết kiệm diện tích cho ngôi nhà. Có những dụng cụ không chỉ các bé vận động mà cả nhà cũng có thể cùng vận động. 

Dưới dây, Anawood liệt kê một số sản phẩm phù hợp với lứa tuổi này: 

Bộ vận động cho các bé trên 6 tuổi

Đây là lứa tuổi cần vận động toàn diện. Một số lưu ý đối với lứa tuổi này: 

Sự vận động dần thành thạo

Trẻ 6 tuổi có có tầm nhìn như sắc nét như một người lớn, kích thích não bộ tăng nhận thức về cơ thể, khả năng cân bằng tốt hơn. Khả năng phối hợp chuyển động cùng lúc nhiều nhóm cơ thể hiện rõ hơn. Theo lứa tuổi này, trẻ 6 tuổi có thể nhảy cò cò, kết hợp đi bộ cân bằng trên những bậc thềm thấp.

Trẻ 6 tuổi cũng có thể bắt bóng bằng tay mà không còn phải ôm ghì vào ngực như khi còn nhỏ. Tuổi này, cha mẹ có thể bắt đầu dạy con đi xe đạp mini không bánh phụ, dù cho trẻ lúc này chỉ biết chống chân và dùng chân đẩy khi chạy xe. Dần dà, trẻ sẽ học được cách giữ thăng bằng và chạy xe đạp tốt hơn

Hầu hết trẻ 6 tuổi đều có thể phân biệt trái – phải. Trẻ kiểm soát tốt các thao tác phức tạp trong dải kỹ năng vận động. Trẻ có thể viết, vẽ chính xác hơn, và thể hiện được ý tưởng cho người khác hiểu.

Các hoạt động thể chất giúp kích thích não bộ

Các vận động phát triển thể chất là những kĩ năng được hình thành khi trẻ tham gia các hoạt động như chạy, nhảy hay nhảy lò cò. Chúng cần tới khả năng giữ thăng bằng tốt và đòi hỏi kết hợp nhiều yếu tố. Những hoạt động sau có thể sẽ có ích cho trẻ.

  • Chạy. Cha mẹ hãy cho con chơi những trò chơi đòi hỏi trẻ phải di chuyển nhanh. Điều này rất cần thiết cho trẻ trong việc phát triển kĩ năng phát triển thể chất.
  • Trèo. Đưa trẻ đến vườn có địa hình cao và cho trẻ học cách leo trèo. Đó là một trong những bản năng tự nhiên của trẻ và cha mẹ có thể phát hiện ra điều đó khi trẻ bắt đầu cố trèo lên bàn nước. Mỗi lần cố gắng là một lần trẻ tiến bộ bởi vì điều đó làm những cơ vận động của trẻ phát triển hơn.
  • Nhảy lò cò. Nhảy lò cò giúp trẻ phát triển kĩ năng lấy thăng bằng một cách tốt hơn.
  • Chơi với bóng. Đá bóng, ném bóng và lăn bóng đều là những cách tốt để kích thích não bộ sự phát triển về mặt vận động. Tất cả những gì cha mẹ cần là một quả bóng cùng với một chút ít không gian cho trẻ chơi. Thông thường những quả bóng nhỏ cần nhiều sự khéo léo hơn, tuy nhiên chúng không nên quá nhỏ và quá to vì điều đó sẽ gây nên sự chán nản cho trẻ.
  • Ngoài ra những hoạt động như đi xe đạp, trượt patin,… cũng rất tốt cho sự phát triển của trẻ trong giai đoạn 6 tuổi này.

Ở lứa tuổi này, các dụng cụ vận động thử thách sẽ rất thu hút các bé. Nếu biết kế hợp liên hoàn các động tác vận động sẽ làm cho các bé rất hứng thú và rèn luyện hằng này. Những bộ vận động liên hoàn lớn sẽ rất thích hợp cho lứa tuổi này, nhưng để lắp đặt những bộ vận động này cũng cần những không gian rất lớn. Một bộ vận động liên hoàn tối thiểu cần 5m dài và khoảng 3m rộng, chiều cao khoảng 3m. 

Dưới đây là một số bộ vận động Anawood đã thiết kế và thi công cho lứa tuổi này: 

các bé trải nghiệm bộ vận động của anawood