Phương pháp giáo dục Montessori đang được áp dụng rộng rãi trên toàn thế giới vì tính ưu việt trong đào tạo trẻ em và thanh thiếu niên. Triết lý của Maria Montessori luôn khuyến khích sự sáng tạo, độc lập, tôn trọng và tập trung thông qua việc sắp xếp môi trường xung quanh và những hướng dẫn cụ thể phù hợp với sở thích và mức độ tiếp thu. Không chỉ ở trường, không gian khuyến khích trẻ phát triển theo phương pháp Montessori cũng có thể có ngay trong không gian ngôi nhà của bạn. Anawood đang nghiên cứu nghiêm túc để đưa tới ba mẹ những gợi ý hữu ích khi bố trí phòng ngủ tốt nhất cho sự phát triển của bé. 

Phòng ngủ Montessori là gì?

Trong khi chúng ta thường nghĩ làm sao để tạo ra một phòng ngủ có bố trí nội thất và chức năng dựa theo quan điểm của người lớn thì phương pháp Montessori mang lại cách tiếp cận theo một cách khác. Bạn có thể thấy được sự khác biệt giữa hai quan điểm khi ngồi hoặc nằm xuống sàn để quan sát mọi thứ xung quanh. Những thứ bạn nhìn thấy tại vị trí đó cũng chính là những thứ mà trẻ sơ sinh hoặc trẻ mới biết đi nhìn thấy. 

Theo cách người lớn thường nghĩ

Theo Montessori

Lợi ích của phòng ngủ Montessori?

Có một phòng ngủ Montessori cho trẻ sẽ rất hữu ích trong sự phát triển của trẻ. Bé sẽ được:

  • Khơi gợi tư duy phản biện bằng cách cho phép con bạn tự đưa ra quyết định
  • Phát triển kỹ năng vận động thông qua việc sử dụng các công cụ khác nhau được cung cấp trong phòng
  • Được thực hành về tổ chức, trật tự và kỷ luật
  • Rèn luyện tính tự lập, biết cách làm chủ không gian của riêng và phát triển sự tập trung.

Những yếu tố cần chú ý khi thiết lập phòng ngủ Montessori

Khi bạn có ý tưởng thiết kế cho bé một phòng ngủ Montessori, việc thuê một nhà thiết kế nội thất hoặc một chuyên gia về Montessori là không cần thiết. Trên thực tế, sự đơn giản chính là chìa khóa. Bạn chỉ cần nắm cơ bản nguyên lý của phương pháp Montessori và một vài mẹo cơ bản để tạo ra một phòng ngủ truyền cảm hứng cho sự khám phá, nghỉ ngơi độc lập mà vẫn an toàn và thoải mái.

Một số khái niệm Montessori:

Lịch sử phương pháp Montessori

Tìm hiểu trường Montessori đầu tiên cách đây hơn 100 năm trước và thấy được[...]

Tại sao chọn phương pháp Montessori

Tất cả các bậc phụ huynh đều mong tìm được chương trình giáo dục tốt[...]

Montessori với trẻ có nhu cầu đặc biệt

Phương pháp giáo dục Montessori cung cấp một môi trường nuôi dưỡng, hỗ trợ cho[...]

Màu sắc và ánh sáng của phòng ngủ Montessori

Phòng ngủ Montessori thường có màu sắc trung tính, thường được sơn màu trắng hoặc tông màu tự nhiên. Đồ vật trong phòng cũng nên chọn màu trắng hoặc màu gỗ tự nhiên, một số đồ vật cho phép sử dụng những màu rực rỡ như đồ chơi, ảnh và tác phẩm nghệ thuật để thu hút sự chú ý của em bé. Ánh sáng trong phòng dịu và ấm, ít chói. Rèm cửa tại vị trí cửa sổ sẽ giúp căn phòng giảm ánh sáng khi cần, ví dụ như giấc ngủ trưa của bé. 

Giường Montessori

Giường thấp (floor bed) là một phần không thể thiếu trong phòng ngủ Montessori. Khi dùng cũi, trẻ sơ sinh phụ thuộc vào người chăm sóc để quyết định kiểu ngủ và thức của chúng nhưng đối với giường thấp cho phép bé tự do đi lại, độc lập di chuyển. Vị trí của giường không nên đặt tại vị trí gió điều hòa thổi ra hoặc đối diện máy sưới. 

Giường đang được ba mẹ lựa chọn nhiều nhất là giường EB052, EB054, EB055 đều là giường có thành cao chắn các bên, cửa có thanh chắn di động. Ba mẹ có thể lựa chọn nhiều kích thước và độ cao của giường hay độ cao của thanh chắn. 

Khu vực thay đồ và thay quần áo

Đối với bé sơ sinh, nhiều cha mẹ lựa chọn tủ đựng quần áo là tủ ngăn kéo để tiết kiệm không gian, tủ ngăn kéo giúp phân chia quần áo, tã lót theo các ngăn. Nếu bạn sử dụng loại tủ này, hãy đảm bảo rằng bạn có thể với tới tủ dễ dàng và không bao giờ để trẻ sơ sinh một mình. Để giữ em bé luôn bận rộng, hãy đặt một cái lục lạc hoặc đồ chơi cầm nắm gần đó cũng có thể đặt một cái gương an toàn dọc theo tường.

Khi con bạn trở nên hiếu động hơn, bé biết bò, với, kéo các vật dụng xung quanh, bạn nên thay những ngăn kéo to và nặng đó bằng những vật dụng thân thiện với trẻ nhỏ. Bạn có thể sử dụng tủ quần áo có độ cao phù hợp với độ cao của trẻ để bé có thể tự lựa chọn đồ của mình. 

Tùy theo độ tuổi, ba mẹ có thể chọn tủ quần áo ở khu vực thay đồ phù hợp, sau đây là một vài loại tủ Anawood đang cung cấp: 

Khu vui chơi cho bé

Nếu không gian cho phép, hãy đặt một tấm thảm mềm trong phòng cùng với kệ thấp để có chỗ để đồ chơi và sách. Đối với trẻ sơ sinh, hay trưng bầy một số món đồ chơi bắt mắt và những bức ảnh gia đình. Sau khi con bạn có thể bò hoặc đi, hãy để những cuốn sách trên giá cùng một số đồ chơi phù hợp với lứa tuổi. 

Cứ sau 7 – 14 ngày, hãy xoay đồ chơi hoặc sách để luôn duy trì cảm giác mới mẻ và thú vị, thu hút trí tưởng tượng của con bạn. 

Khu vận động 

Bất kỳ giai đoạn nào, các bé đều có nhu cầu vận động rất cao. Đối với các bạn đang chuyển từ giai đoạn bò sang tập đứng thì một thang Pikler sẽ giúp ích cho trẻ, trẻ sẽ rất hứng thú khi bò với các độ dốc khác nhau, thỉnh thoảng được chơi cầu trượt với sự giúp đỡ của ba mẹ, có thể tự bám vào các thanh tròn để tập tự đứng dậy. 

Khi bé đã đi thành thạo, một bộ vận động lớn hơn sẽ cần cho bé ví dụ như một tam giác leo trèo; Những dụng cụ đa năng thú vị hơn như bập bênh cầu vồng với các chức năng chơi đồ hàng, bàn học, bập bênh, chui rúi sẽ làm các bé rất phấn khích và luôn có cảm giác mới mẻ. 

Lớn hơn một chút nữa khi bé trên 3 tuổi, cây leo trèo đa năng và tường leo núi sẽ giúp rất nhiều cho sự phát triển về chiều cao và hệ vận động. Bạn có thể kết hợp cầu trượt to hơn, bé có thể chơi xích đu, leo thang dây, chơi bóng rổ. 

Với những giai đoạn trên, Anawood đều thiết kế những đồ vận động phù hợp và đa năng. 

Cùng anawood trải nghiệm một vài phòng ngủ montessori

Leave a Reply

X