– Đứa trẻ 4 tháng đã già dặn. Những cử động và âm thanh đã phát ra rõ rệt, bé đã nhận ra xã hội xung quanh, biết đáp ứng lại những nụ cười, những cái nhìn âu yếm.

   – Bé không còn luôn miệng đòi ăn nữa và đã biết đợi để được cho ăn, lúc này bé không chịu luôn luôn nằm ngữa nữa; bé đòi ẳm lên, hay ngồi trong ghế dựa để được nhìn thẳng vào mọi vật xung quanh Khi 3 tháng bé còn vụng về , nếu đặt bé nằm sấp thì chân tay nó quờ quạo lung tung một cách ngờ nghệch, bé khó ăn khó ngũ và hay khóc èo ạch buổi tối. Những cái vụng về khó tính này giảm hẳn đi khi bé được 4 tháng.

   – Bé ăn dễ dàng hơn (có bà mẹ tưởng rằng đã tìm được đúng loại sữa cho bé). Bé đi ngũ dễ dàng và ngũ suốt đến sáng, đặt bé nằm sấp bé không còn đạp chân lung tung nữa mà giữ được vị thế một cách bình tĩnh, hai chân duỗi thẳng , hai tay co trước mặt và có thể nâng bụng cao lên khỏi mặt giường.

   – Mắt trẻ đã có thể theo dõi những vật chuyển động với 1 góc rộng 180 độ, tay trẻ đã biết đưa ra để nắm lấy vật mà nó thích mặc dù chưa biết cầm, trẻ đã biết trao đổi những nụ cười, những tiếng nói (mặc dù chỉ là những tiếng gừ vô nghĩa) với mọi người trong gia đình

Leave a Reply

X