Sự ra đời

Năm 1906, Tiến sĩ Maria Montessori, một nhà giáo dục, bác sĩ và nhà khoa học người Ý, người vừa đánh giá một cuộc thi quốc tế về các chủ đề sư phạm khoa học và tâm lý học thực nghiệm, đã được mời thành lập một trung tâm chăm sóc trẻ em ở San Lorenzo, một khu phố nghèo nghèo trong quận nội thành Rome. Ở đó, cô ấy sẽ làm việc với một số trẻ em có hoàn cảnh khó khăn nhất và trước đây không được đi học.

Cô mở cửa vào ngày 6 tháng 1 năm 1907, gọi trung tâm này là Casa dei Bambini — tiếng Ý có nghĩa là “Ngôi nhà của trẻ em”. Tiến sĩ Montessori đã quyết tâm làm cho Casa trở thành một môi trường giáo dục chất lượng cho những đứa trẻ nghèo mà không ai nghĩ chúng có thể tiếp cận được tới nền giáo dục.

Mặc dù ban đầu những đứa trẻ còn ngỗ ngược, nhưng chúng đã sớm tỏ ra rất thích làm việc với các câu đố, học cách chuẩn bị bữa ăn và dọn dẹp môi trường của chúng, và tham gia vào các trải nghiệm học tập thực hành. Tiến sĩ Montessori quan sát thấy rằng trước đó không lâu, những đứa trẻ thể hiện hành vi điềm đạm, ôn hòa, giai đoạn tập trung sâu và ý thức trật tự trong việc quan tâm đến môi trường của chúng. Cô thấy rằng bọn trẻ tiếp thu kiến ​​thức từ môi trường xung quanh, về cơ bản là tự học.

Bằng cách sử dụng quan sát khoa học và kinh nghiệm thu được từ quá trình làm việc trước đó của bà với trẻ nhỏ, Tiến sĩ Montessori đã thiết kế các tài liệu học tập độc đáo cho chúng, nhiều tài liệu vẫn được sử dụng trong các lớp học Montessori ngày nay và tạo ra một môi trường lớp học thúc đẩy ham muốn học hỏi tự nhiên của trẻ.

Tin tức về thành công của trường nhanh chóng lan truyền khắp nước Ý. Vào ngày 7 tháng 4 năm 1907, Tiến sĩ Montessori đã mở một Casa dei Bambini thứ hai, cũng ở San Lorenzo. Và vào ngày 18 tháng 10 năm 1907, tại Milan, bà đã mở một Casa thứ ba.

Sự phát triển của phương pháp montessori

Sự thành công của các trường học của Tiến sĩ Montessori đã thu hút sự quan tâm trên khắp thế giới. Các chức sắc đã đến Rome từ các quốc gia để tận mắt chứng kiến ​​“những đứa trẻ thần kỳ” thể hiện sự tập trung, chú ý và tự giác kỷ luật.

Sự bùng nổ của phương pháp Montessori cũng bắt đầu thu hút sự chú ý của các nhà giáo dục lỗi lạc ham học hỏi. Một số được dạy bởi chính Tiến sĩ Montessori. Công trình nghiên cứu khóa học của cô đã thu hút học sinh đến từ Chile và Úc, và chỉ trong vài năm đã có các trường Montessori trên 5 lục địa.

Năm 1909, Tiến sĩ Montessori xuất bản cuốn sách đầu tiên của bà, “Il Metodo della Pedagogia Scientifica applyato all’educazione Infantile nelle Case dei Bambini”. Trong vòng 3 năm, nó đã được dịch sang 10 thứ tiếng. 5.000 bản đầu tiên bằng tiếng Anh, có tựa đề ngắn gọn là “Phương pháp Montessori”, đã bán hết trong 4 ngày.

Đến năm 1910, các trường Montessori có thể được tìm thấy trên khắp Tây Âu và đang được thành lập trên khắp thế giới. Năm 1911, trường Montessori đầu tiên được mở tại Hoa Kỳ.

Đến năm 1914, 187 bài báo và sách bằng tiếng Anh đã được viết về giáo dục Montessori. Một bài báo trên Tạp chí McClure rất nổi tiếng đã mô tả Tiến sĩ Montessori là “một nhà giáo kỳ diệu”.

Tiến sĩ Montessori bắt đầu chú ý đến việc giáo dục trẻ em ở độ tuổi tiểu học vào năm 1916. Trong khóa đào tạo quốc tế năm đó, Tiến sĩ Montessori đã tập trung gần một nửa số bài giảng của mình vào các tài liệu tiểu học mới được tạo ra. Một năm sau, cô xuất bản “L’autoeducazionne nelle Scuole Elementari”, mô tả những suy nghĩ của cô về việc giáo dục trẻ em từ 7 – 11 tuổi (Tên tiếng Anh của cuốn sách là “The Advanced Montessori Method”.)

Những phát triển mới

Nghiên cứu ban đầu của Tiến sĩ Montessori tập trung vào việc giáo dục trẻ nhỏ, nhưng vào những năm 1920, bà đã chuyển sự chú ý của mình sang tuổi vị thành niên. Cô nhận xét rằng ở giai đoạn phát triển này, học sinh cần có các hoạt động giúp các em hiểu bản thân, biết vị trí của mình trên thế giới và trở thành công dân toàn cầu.

Cô đề xuất các trường học địa phương nơi thanh thiếu niên – người mà cô gọi là Erdkinder, hay “trẻ em của trái đất” – có thể làm việc và sống trong một cộng đồng đáng tin cậy, tham gia vào các hoạt động trong thế giới thực như nông nghiệp hoặc tiếp thị hàng thủ công của riêng họ. Cô tin rằng bằng cách trải nghiệm sự phụ thuộc lẫn nhau của con người, học sinh sẽ học được cách xã hội được tổ chức và phát triển các kỹ năng cần thiết để đáp ứng những thách thức của thế giới một cách tích cực.

Đồng thời, Tiến sĩ Montessori cũng đưa giáo dục hòa bình vào chương trình giảng dạy của mình do nhận thấy kết quả của 2 cuộc chiến tranh thế giới quá đỗi kinh hoàng. Giáo dục vì hòa bình và công bằng xã hội vẫn là một phần không thể thiếu của giáo dục Montessori.

Tiến sĩ Montessori đã đi khắp nơi, đưa ra các khóa học, bài giảng và khuyến khích việc thành lập các trường học mới. Năm 1929, cùng với con trai của mình, Mario, bà đã thành lập Hiệp hội Quốc tế học Montessori, để đảm bảo rằng triết lý và cách tiếp cận giáo dục của bà sẽ được thực hiện như dự định của bà.

Maria Montessori đến Mỹ lần đầu tiên vào năm 1913. Chuyến đi xuyên Đại Tây Dương kéo dài gần 2 tuần. Khi ở trên tàu hơi nước, cô đã ghi lại những suy nghĩ, ấn tượng và cả những bức vẽ nhỏ của mình trong một cuốn nhật ký riêng. Một thế kỷ sau, vào năm 2013, cuốn nhật ký được xuất bản với tên Maria Montessori Sails to America, và được công bố rộng rãi.

TÌM HIỂU THÊM VỀ MARIA MONTESSORI

Montessori đến Mỹ

Tại Hoa Kỳ, Phong trào Montessori đã bắt đầu nhanh chóng. Trường Montessori đầu tiên được mở vào năm 1911, tại nhà của một chủ ngân hàng nổi tiếng ở Scarborough, New York. Những người khác nối tiếp nhau nhanh chóng. Không giống như Casa dei Bambini đầu tiên của Maria Montessori, dành cho trẻ em từ các gia đình nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, những ngôi nhà này dành cho trẻ em từ các gia đình giàu có, có văn hóa đang cố gắng mang đến cho con em mình một nền giáo dục tốt nhất có thể. Những nhân vật nổi tiếng, bao gồm Thomas Edison và Alexander Graham Bell, đã ủng hộ.

Năm 1913, Maria Montessori đến Hoa Kỳ trong một chuyến thuyết trình kéo dài 3 tuần, nơi bà đã gặp rất nhiều người ủng hộ tò mò và quan tâm. Một buổi đóng tiếp và giao lưu đã được sắp xếp cho cô ấy ở Washington, DC. Bốn trăm người đã tham dự, bao gồm Margaret Wilson, con gái của Tổng thống Woodrow Wilson, và nhiều ngoại trưởng và chức sắc.

Cô ấy đã thuyết trình trước đám đông 1.000 người tại Hội trường Carnegie của Thành phố New York, nơi cô ấy trình chiếu “những bức ảnh cảm động” được chụp tại trường của cô ấy ở Rome. Để đáp ứng nhu cầu, một bài giảng thứ hai đã được sắp xếp.

Montessori báo cáo rằng bà nhận thấy các trường học ở Mỹ đánh giá rất cao phương pháp của mình và coi chuyến đi là một thành công rực rỡ.

Tiến sĩ Montessori trở lại Hoa Kỳ vào năm 1915 để trình diễn phương pháp của mình tại Triển lãm Quốc tế Panama – Thái Bình Dương ở San Francisco, và tổ chức một khóa đào tạo quốc tế cho các giáo viên Montessori tương lai.

Tại buổi triển lãm, một “Lớp học Kính” theo phương pháp Montessori đã được xây dựng, nghĩa là, một lớp học có 3 bức tường làm bằng kính. Thiết kế độc đáo này giúp người xem ngạc nhiên quan sát lớp sinh viên trẻ đang làm việc với sự tập trung cao độ, dường như không để ý đến đám đông xung quanh.

Cùng năm đó, 1915, Tiến sĩ Montessori là diễn giả được mời tại hội nghị thường niên uy tín của Hiệp hội Giáo dục Quốc gia ở Oakland, California. Hơn 15.000 lãnh đạo ngành giáo dục đã tham dự.

Sự thành công của “Lớp học kính” và chuyến thăm dài ngày ở California của Tiến sĩ Montessori đã thúc đẩy sự quan tâm của người Mỹ đối với giáo dục Montessori và người sáng lập có tầm nhìn xa, giúp thúc đẩy giáo dục Montessori trên toàn quốc. Báo chí và các nhà lãnh đạo giáo dục Hoa Kỳ đã tán thành người sáng lập của nó vì cả phương pháp sư phạm và nhân cách của bà. Đến năm 1916, hơn 100 trường Montessori đang hoạt động ở Hoa Kỳ.

Phương pháp Montessori bị chỉ trích

Phong trào Montessori ở Hoa Kỳ bùng nổ nhanh chóng khi nó lan rộng. Rào cản ngôn ngữ, hạn chế đi lại trong Thế chiến thứ nhất, phong trào chống người nhập cư và sự coi thường của một số nhà giáo dục có ảnh hưởng đều góp phần vào sự suy giảm phong trào Montessori ở Hoa Kỳ.

William Kilpatrick, một nhân vật được đánh giá cao trong phong trào giáo dục tiến bộ, và là học trò cũ của John Dewey, là một trong những người đưa ra quan điểm chống lại Montessori. Ông đã phê bình Phương pháp Montessori trong cuốn sách của mình, Hệ thống Montessori đã được khảo sát. Một học giả nổi tiếng vào đầu thế kỷ 20, Kilpatrick đã chỉ trích các thông tin, quan điểm và triết lý tổng thể của Tiến sĩ Montessori. Ông đã gạt bỏ niềm tin của cô về vai trò của giáo viên, quy mô lớp học lý tưởng và tài liệu trong lớp học. Và, ông bác bỏ cách giải thích của bà về học thuyết phát triển, cũng như số lượng tự do mà trẻ em có được trong một trường học Montessori. Đánh giá tiêu cực của Kilpatrick về Montessori nhanh chóng được biết đến rộng rãi và được chấp nhận trên khắp Hoa Kỳ.

Đến những năm 1920, giáo dục Montessori ở Hoa Kỳ gần như hoàn toàn biến mất, ngoại trừ trường học hoặc học viên không thường xuyên.

Montessori Glass Classroom

Sự hồi sinh

Vào những năm 1950, môi trường văn hóa đang thay đổi ở Mỹ, bao gồm cả sự bất bình ngày càng tăng đối với nền giáo dục truyền thống của Mỹ. Trong số những người đang tìm kiếm các giải pháp thay thế có một giáo viên trẻ, đầy khát vọng đến từ Thành phố New York, Nancy McCormick Rambusch.

Sau khi “tình cờ” đọc được các tác phẩm của Maria Montessori, Rambusch đã bị ấn tượng bởi sự mới mẻ trong các ý tưởng của bà. Năm 1953, cô đến Paris để tham dự Đại hội Montessori và học hỏi thêm. Ở đó, cô đã gặp Mario Montessori, con trai của Maria, người đã khuyến khích cô mang Montessori trở lại Hoa Kỳ. Thành công này nối tiếp thành công khác, từ việc học Montessori của Rambusch và những nỗ lực mạnh mẽ để quảng bá Phương pháp tại Hoa Kỳ, giáo dục Montessori một lần nữa lại thành công. Song song với đó, vào năm 1960, và cũng là kết quả của những nỗ lực của Rambusch, Hiệp hội Montessori Hoa Kỳ đã ra đời.

Washington Post công nhận Nancy Rambusch là “nhà giá dục đã thay đổi cách nhìn của Hoa Kỳ đối với phương pháp giáo dục Montessori”. Phóng viên Catholic đã gọi cô ấy là “Người phụ nữ đi đầu”. Newsweek đã gọi cô ấy là “Người đặt nền móng cho sự phục hưng của Montessori”

PHYLLIS POVELL, “MONTESSORI COMES TO AMERICA: THE LEADERSHIP OF MARIA MONTESSORI AND NANCY MCCORMICK RAMBUSCH”

Montessori ngày nay

Từ khởi đầu khiêm tốn cách đây hơn 100 năm với tư cách là một phòng học duy nhất cho một nhóm trẻ em kém may mắn ở Rome, Ý, giáo dục Montessori đã có một chỗ đứng vững chắc. Chỉ riêng tại Hoa Kỳ, khoảng 5.000 trường Montessori hiện đang phục vụ hơn một triệu trẻ em, từ trẻ sơ sinh đến tuổi vị thành niên. Hàng ngàn trường Montessori khác tồn tại trên toàn thế giới.

Hiệp hội Montessori Hoa Kỳ đang phát triển mạnh, cũng như Hiệp hội Montessori Quốc tế và các hiệp hội thành viên trên toàn thế giới. Các nhóm Montessori khác cũng mang đến cơ hội kết nối, cộng tác và phát triển nghề nghiệp.

Đặc biệt, hiện nay, Việt Nam đang nhận thấy nhu cầu chưa từng có, và các nhóm giáo dục đang làm việc chăm chỉ nhất có thể để đào tạo giáo viên và xây dựng các trường học cần thiết để đáp ứng nhu cầu đó.

Ở Hoa Kỳ, đã có sự gia tăng của các chương trình cụ thể cho nhu cầu của cộng đồng; ví dụ, các trường công lập và bán công cung cấp chương trình giáo dục Montessori miễn phí, các trường cung cấp thời gian hoạt động kéo dài và các chương trình hoạt động quanh năm.

Ngoài ra còn có các lớp học Montessori song ngữ; và các chương trình dành riêng cho trẻ em có nhu cầu học tập đặc biệt, chẳng hạn như các chương trình liên quan đến chứng khó đọc và rối loạn xử lý ngôn ngữ.

Nhận thức được nhiều giá trị của mối quan hệ giữa các thế hệ và sự phù hợp của triết lý Montessori với nhu cầu chăm sóc của người lớn, một số trường Montessori hiện bao gồm các chương trình tập hợp học sinh và người cao tuổi để có những tương tác có ý nghĩa. Những người khác tạo ra các mối quan hệ đa văn hóa với các trường Montessori ở các quốc gia xa xôi, mở ra cánh cửa cho học sinh hình thành các kết nối toàn cầu và củng cố sự hiểu biết của họ về các dân tộc trên toàn thế giới. Nhiều trường Montessori, nếu không muốn nói là hầu hết, kết hợp các chương trình học tập phục vụ dựa vào cộng đồng trong chương trình giảng dạy của họ.

Những nhân cách nổi tiếng đã được giáo dục trong các trường Montessori. Trong số đó có NBA MVP: Stephen Curry; Những người sáng lập Google: Larry Page và Sergey Brin; và đầu bếp, tác giả và nhân vật truyền hình quá cố: Julia Child. Những cá nhân này đã trích dẫn quá trình giáo dục Montessori đóng góp vào thành công của họ, nâng cao nhận thức của cộng đồng về Montessori như một cách tiếp cận giúp các cá nhân từ mọi lĩnh vực phát huy hết tiềm năng.

Day One Academies, một sáng kiến ​​được đưa ra vào năm 2018 nhằm cung cấp 1 tỷ đô la tài trợ cho các trường mầm non lấy cảm hứng từ Montessori được học bổng toàn phần cho các gia đình có thu nhập thấp, đã thu hút sự chú ý mới đến Phương pháp. Người đàn ông đứng sau sáng kiến? Giám đốc điều hành Amazon Jeff Bezos, một cựu học viên Montessori.

Rõ ràng, Montessori không dừng ở học thuyết cố định, nó đang phát triển và có thể làm hài lòng trái tim của người sáng lập, Tiến sĩ Maria Montessori – một người phụ nữ dám cải cách phương pháp giáo dục, và công nhận phẩm giá, năng lực của tất cả con người.

Ngày nay, chúng ta đoàn kết với một mục đích chung: làm cho thế giới trở nên tốt đẹp hơn thông qua sự ân cần và lịch sự được truyền cho con cái của chúng ta, những người sẽ đóng vai trò là những nhà lãnh đạo tương lai của chúng ta. Tham gia phong trào và tổ chức Montessori lớn nhất trên thế giới!

Tìm hiểu thêm về phương pháp Montessori

Chương trình Montessori trung học

Các chương trình Montessori Trung học, dành cho học sinh Trung học cơ sở và[...]

Lớp tiểu học Montessori

Điều làm nên sự khác biệt của Montessori trong những năm Tiểu học (độ tuổi[...]

Lớp mầm non Montessori

Bạn có hy vọng khơi dậy niềm yêu thích học hỏi của con bạn và[...]

Lớp học Montessori cho trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi

Tiến sĩ Maria Montessori, nhà giáo dục và nhà khoa học người Ý, hơn 100[...]

Maria Montessori là ai?

Maria Montessori là một bác sĩ, nhà giáo dục và nhà sáng tạo người Ý,[...]

Học viên Montessori

Các cựu học sinh Montessori được chú ý là những người có năng lực và[...]

Lịch sử phương pháp Montessori

Tìm hiểu trường Montessori đầu tiên cách đây hơn 100 năm trước và thấy được[...]

Tại sao chọn phương pháp Montessori

Tất cả các bậc phụ huynh đều mong tìm được chương trình giáo dục tốt[...]

Leave a Reply

X