Tiến sĩ Maria Montessori, nhà giáo dục và nhà khoa học người Ý, hơn 100 năm trước, đã phát triển hệ thống giáo dục mang tên bà, biết rằng trong giai đoạn từ sơ sinh đến 3 tuổi, não bộ của con bạn phát triển nhanh chóng hơn bất kỳ thời điểm nào khác. , và việc học tập diễn ra nhiều hơn bất kỳ giai đoạn phát triển nào khác. Tuy nhiên, nhiều bậc cha mẹ không tìm kiếm sự giáo dục chính thức cho đến khi con họ bước qua tuổi chập chững biết đi.

Nhận thức được tầm quan trọng của những năm hình thành này, phương pháp Montessori cho trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi hỗ trợ việc bắt đầu sớm hơn.

Trong môi trường Montessori, trẻ sơ sinh hoặc trẻ mới biết đi sẽ được ở với các giáo viên, được yêu thương, nuôi dưỡng và được đào tạo nghiêm ngặt về sự phát triển của trẻ. Giáo viên tạo ra môi trường hòa bình, hỗ trợ và an toàn cho trẻ nhỏ nhất của chúng ta. Trong những không gian này, trẻ em được tự nhiên khám phá một cách an toàn.

Giáo dục phải bắt đầu từ lúc mới sinh Tiến sĩ Maria Montessori –

bắt đầu với montessori

Các chương trình Montessori dành cho Trẻ vỡ lòng cung cấp nhiều thứ hơn là chăm sóc trẻ em. Thiết kế lớp học nuôi dưỡng tính độc lập và mong muốn khám phá của con bạn. Môi trường được thiết kế để thúc đẩy sự phát triển của con bạn trong tất cả các lĩnh vực phát triển. Ngoài ra, các chương trình Montessori vỡ lòng cung cấp hỗ trợ và hướng dẫn cho các gia đình thông qua các chương trình giáo dục cha mẹ và trải nghiệm nhóm cha mẹ cùng con cái.

Con của bạn học được gì?

Trong 3 năm đầu đời, con bạn phát triển nhanh chóng hơn bất kỳ thời điểm nào khác. Trong giai đoạn này, con bạn hấp thụ một lượng lớn thông tin từ môi trường thông qua quan sát và trải nghiệm. Đây là những năm tạo nền tảng vững chắc cho việc học sau này.

Các chương trình Montessori dành cho Trẻ sơ sinh & Trẻ mới biết đi cung cấp một chương trình giảng dạy xuất phát từ các kỹ năng và sở thích riêng của mỗi đứa trẻ. Dựa trên những quan sát hàng ngày, giáo viên giới thiệu các tài liệu và hoạt động mới khơi gợi trí tò mò và kích thích học tập. Mục tiêu học tập cho con bạn ở độ tuổi này bao gồm phát triển các kỹ năng như ngôn ngữ, tập trung, giải quyết vấn đề, phân biệt thị giác và phối hợp thể chất.

Các thói quen sinh hoạt hàng ngày là nền tảng của các chương trình Montessori Trẻ sơ sinh & Trẻ mới biết đi. Các hoạt động thúc đẩy tính độc lập, trật tự, phối hợp và tập trung, cũng như hỗ trợ sự phát triển xã hội, cảm xúc, thể chất và nhận thức. Các hoạt động học tập này bao gồm:

  • Tự chăm sóc bản thân: giặt giũ, thay quần áo, đi vệ sinh và ăn uống theo khả năng riêng của từng trẻ
  • Chăm sóc môi trường: dọn dẹp, chuẩn bị thức ăn và dịch vụ ăn uống; chăm sóc cây trồng và chăm sóc động vật
  • Các hoạt động vận động lớn (trong nhà và ngoài trời): đi bộ, leo núi, chạy, nhảy, giữ thăng bằng, leo bậc và hơn thế nữa
  • Kỹ năng vận động tinh: với, cầm nắm, nhặt đồ vật, chuyển đồ vật, sử dụng công cụ và đồ dùng, làm công việc nghệ thuật
  • Ngôn ngữ: gọi tên đồ vật, mô tả hành động và ý định, thảo luận về tranh ảnh, hội thoại, âm nhạc và ca hát
  • Kỹ năng xã hội: phát triển cách cư xử thông qua tương tác với đồng nghiệp, giáo viên và các trò chơi nhóm nhỏ do người lớn dẫn dắt
    Học liệu Montessori
  • Trong khi Tiến sĩ Maria Montessori không phát triển tài liệu học tập cho trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi, một số tài liệu sau đó đã được thiết kế theo tinh thần công việc của bà. Các vật liệu này vượt xa những đồ chơi có tiếng kêu bằng nhựa để nhai và các khối nhựa để đập vào nhau. Thay vào đó, họ cung cấp những trải nghiệm học tập chân thực và có ý nghĩa.

giáo cụ cho trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi

Hộp nhận diện đối tượng

Hộp nhận diện đối tượng cho phép những học viên nhỏ tuổi nhất khám phá sự phối hợp giữa tay và mắt và làm quen với sự sinh ra của đối tượng. Nghĩa là, trẻ hiểu được rằng đối tượng tiếp tục tồn tại ngay cả khi chúng không được nhìn thấy

Dốc bóng chạy

Trẻ có thể đứng, có thẻ đặt quả bóng vào lỗ bắt đầu của dốc chạy, sau đó sẽ đưa mắt quan sát bóng di chuyển từ từ theo các con dốc. Luyện tập mắt với dốc bóng có ý nghĩa quan trọng với bé trong việc đọc và viết. 

Hộp nhận diện

Hộp nhận diện giúp trẻ nhận diện những hình khối khác nhau cùng một kích thước. Trong trường hợp này là một hình trụ. Giáo cụ này cũng hỗ trợ sự phối hợp giữa mắt và tay, kỹ năng này giúp ích cho việc đọc và viết sau này của bé, thậm chí khả năng chơi thể thao.

Chương trình học

Chương trình học Lớp cho trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi có thể bao gồm: 

Lớp sơ sinh (mới sinh – 18 tháng)

Một lớp học Montessori cho trẻ sơ sinh, đôi khi được gọi là “The Nido” (tiếng Ý có nghĩa là “tổ”), chứa những trẻ sơ sinh chưa có khả năng di chuyển hoặc biết bò trong một môi trường lớp học yên bình. Tại đây, trẻ sơ sinh khám phá một cách an toàn, cảm thấy an toàn trước sự hiện diện của những người lớn yêu thương chăm sóc. Môi trường bao gồm đồ đạc và vật liệu phù hợp với sự phát triển. An toàn là điều tối quan trọng, nhưng cần tránh thiết bị hạn chế quyền tự do di chuyển của trẻ. Thay vào đó, đồ nội thất được thiết kế đặc biệt hỗ trợ khả năng độc lập mới chớm nở của con bạn, bao gồm thanh để kéo lên, gương phản chiếu chuyển động của cơ thể và khu vực ngủ với giường / thảm trải sàn cá nhân và bàn ghế dành cho trẻ em thay vì ghế cao.

Lớp cho trẻ mới biết đi (18 tháng – 3 tuổi)

Lớp học Montessori dành cho trẻ mới biết đi hỗ trợ một cách an toàn cho con bạn làm mọi việc một mình, phát triển sự tự tin và ý thức về năng lực. Môi trường phong phú về ngôn ngữ, với người lớn sử dụng từ ngữ và ngữ pháp thích hợp thay vì nói chuyện phiếm để trẻ em được tiếp xúc và phát triển vốn từ vựng phong phú. Người lớn cũng hỗ trợ trẻ mới biết đi giao tiếp với nhau. Nhiều loại sách cho phép trẻ em tự khám phá hoặc đọc to với người lớn.

Trong môi trường học tập này, trẻ em làm việc độc lập, quan sát người khác, tự do khám phá và thể hiện sự tò mò và sáng tạo của mình. Khu vực tự chăm sóc giúp nâng cao nhận thức về nhà vệ sinh và tính độc lập trong việc giữ gìn vệ sinh cá nhân (chẳng hạn như học cách lau mũi và rửa tay một cách độc lập). Khu vực ngủ nghỉ với giường / thảm trải sàn riêng cho phép trẻ mới biết đi thực hiện quyền tự chủ trong việc chuẩn bị cho việc nghỉ ngơi và cho phép trẻ đứng dậy một cách độc lập sau khi được nghỉ ngơi. Ngoài ra còn có một khu vực dành cho các hoạt động vận động thô để giúp trẻ phối hợp các chuyển động của chúng và bàn thấp cho phép trẻ chuẩn bị, phục vụ, ăn và dọn đồ ăn nhẹ và bữa ăn của mình.

Chọn nội thất cho các bé lứa tuổi này rất quan trọng, Anawood cung cấp đầy đủ kích thước dành cho các lứa tuổi. Các thầy cô và phụ huynh có thể tham khảo. 

Lớp học phụ huynh – trẻ em

Trong Lớp học dành cho Phụ huynh – Trẻ em Montessori, bạn và con bạn sẽ tương tác cùng với một giáo viên được đào tạo theo phương pháp Montessori trong một môi trường được chuẩn bị chu đáo. Những hoạt động này sẽ hỗ trợ cảm giác khám phá của con bạn và khuyến khích sự khám phá độc lập về môi trường học tập. Trong lớp học, bạn và con bạn sẽ trải nghiệm một môi trường được thiết lập để khuyến khích vận động, ngôn ngữ và học tập thông qua các hoạt động thực hành — tất cả những điều này sau đó bạn có thể áp dụng tại nhà.

Môi trường trong Lớp học cho trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi

Môi trường Montessori dành cho trẻ nhỏ mang đến cho trẻ sơ sinh hoặc trẻ mới biết đi của bạn tự do khám phá và học hỏi thông qua khám phá một cách an toàn. Khung cảnh yên tĩnh, hấp dẫn và như ở nhà, với thảm mềm, ghế bập bênh, sách xếp trên kệ thấp và đồ chơi trong giỏ. Không sử dụng nội thất có nhiều màu sắc, bầu không khí yên bình. Không gian có tổ chức, sạch sẽ và gọn gàng.

Lớp học là một cộng đồng trong đó tôn trọng tính độc lập và tính cách của con bạn là điều tối quan trọng. Người chăm sóc luôn bình tĩnh, nhẹ nhàng, ăn nói nhẹ nhàng, kiên nhẫn và đáng tin cậy. Họ thể hiện sự tôn trọng và lòng trắc ẩn bằng cách giao tiếp bằng mắt, quỳ trước mặt đứa trẻ, gọi tên con bạn và nói trước khi chạm vào hoặc di chuyển chúng. Kết quả là tạo ra một bầu không khí yên tĩnh, nhẹ nhàng trong đó những người chăm sóc nhất quán tạo ra một nơi trú ẩn an toàn về mặt tình cảm cho những người được họ chăm sóc.

Có thể dễ dàng tiếp cận tài liệu học tập, chẳng hạn như tài liệu trong ảnh trên trang này. Những tài liệu này được thiết kế để thúc đẩy sự tập trung, khả năng giải quyết vấn đề và cảm giác đạt được thành tích. Trẻ chọn tài liệu mà trẻ quan tâm, sử dụng bao lâu tùy thích, dọn dẹp (với sự trợ giúp khi cần thiết) và đưa ra lựa chọn khác.

Thiết bị hỗ trợ các kỹ năng vận động thô và tinh, chẳng hạn như thang thấp có lan can cho trẻ mới biết đi, có sẵn cho trẻ mới biết đi. Đồ nội thất, đồ dùng và các công cụ khác có kích thước dành cho trẻ em cho phép trẻ đưa ra các lựa chọn độc lập và hoàn thành các hoạt động, giúp hình thành sự tự tin, khả năng tập trung và các kỹ năng tư duy phản biện.

Bên trong lớp học cho trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi

(Video được sưu tầm, thầy cô giáo và phụ huynh có thể bật sub dịch tự động sang tiếng việt để nắm bắt được nội dung)

Tìm hiểu thêm về phương pháp Montessori

Chương trình Montessori trung học

Các chương trình Montessori Trung học, dành cho học sinh Trung học cơ sở và[...]

Lớp tiểu học Montessori

Điều làm nên sự khác biệt của Montessori trong những năm Tiểu học (độ tuổi[...]

Lớp mầm non Montessori

Bạn có hy vọng khơi dậy niềm yêu thích học hỏi của con bạn và[...]

Lớp học Montessori cho trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi

Tiến sĩ Maria Montessori, nhà giáo dục và nhà khoa học người Ý, hơn 100[...]

Maria Montessori là ai?

Maria Montessori là một bác sĩ, nhà giáo dục và nhà sáng tạo người Ý,[...]

Học viên Montessori

Các cựu học sinh Montessori được chú ý là những người có năng lực và[...]

Lịch sử phương pháp Montessori

Tìm hiểu trường Montessori đầu tiên cách đây hơn 100 năm trước và thấy được[...]

Tại sao chọn phương pháp Montessori

Tất cả các bậc phụ huynh đều mong tìm được chương trình giáo dục tốt[...]

Leave a Reply

X